Bạch hoa xà thiệt thảo – Tiên dược quý điều trị ung thư giai đoạn cuối cực kỳ hiệu quả

Bạch hoa xà thiệt thảo (Herba Hedyotidis diffusae) là một vị thuốc nam được sử dụng từ hàng ngàn năm trong Y học cổ truyền. Cây thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ thần kinh. Đặc biệt, cây thuốc dần trở nên nổi tiếng bởi tác dụng phòng chống và điều trị ung thư giai đoạn cuối cực kỳ hiệu quả. Nhiều nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã làm rõ cơ chế tác dụng chống ung thư của vị thuốc này.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Tên gọi

Bạch hoa xà thiệt thảo có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê (Rubiaceae).

Tên gọi khác: Cỏ lưỡi rắn hoa trắng (xà thiệt thảo), cây lữ đồng, giáp mãnh thảo…

Cây dễ nhầm lẫn: Cây lưỡi rắn – Vương thái tô, xương cá, an điền, cây nhọ nồi.

Cây thuốc: Bạch hoa xà thiệt thảo ( Herba Hedyotidis diffusae).
Cây thuốc: Bạch hoa xà thiệt thảo ( Herba Hedyotidis diffusae).

Chú ý:

 • Tránh nhầm lẫn bạch hoa xà thiệt thảo tên khoa học Herba Hedyotidis với bạch hoa xà tên khoa học Plumgbago zeylanica L.
 • Hiện nay, bạch hoa xà thiệt thảo (Herba Hedyotidis) bán trên thị trường dạng khô 99% là cây bạch hoa xà (Plumgbago zeylanica L). Các bạn phải hết sức chú ý tránh mua nhầm lẫn 2 loại cây khác nhau. Thông thường, giá bán của Herba Hedyotidis cao gấp hàng chục lần so với bạch hoa xà Plumgbago zeylanica L.

==>>Bài viết hữu ích: Phân biệt bạch hoa xà thiệt thảo và bạch hoa xà.

 Cây bạch hoa xà Plumgbago zeylanica L
Cây bạch hoa xà Plumgbago zeylanica L

Đặc điểm của bạch hoa xà thiệt thảo

 • Cây là dạng thân thảo, mọc bò sát đất. Cây mọc hàng năm theo mùa.
 • Thân cây vuông có góc 4 cạnh, màu nâu nhạt, không có lông. Gốc cây tròn, cây phân thành nhiều cành; nhánh. Cây dài khoảng 20-25 cm.
 • Là cây hình thuôn nhọn, dài lưỡi mác. Lá có màu xanh mặt trên và hơi nâu mặt dưới. Lá dài từ 1.5-3.5cm, rộng 1.0-1.5cm. Khi sờ vào mặt lá, ta có thể cảm nhận được độ nháp của lá, khá cứng. Gân lá nổi gồ ở giữa khá rõ. Lá có cuống ngắn và có răng cưa nhỏ ở đầu.
 • Hoa màu trắng, có cuống, mọc đơn độc hoặc đôi một ở kẽ lá. Lá đài 4, hình mác, mép có lông dạng mi. Cánh hoa 4, hai mặt nhẵn, ống tràng dài 1.5mm; nhị 4, đính vào họng tràng; bầu có hai ô đựng nhiều noãn, đầu nhụy chia đôi.
 • Quả có quanh năm, đầu bằng, dạng bế, bầu hạ, đài hình cầu hơi dẹt. Quả được bao bọc bởi những lá đài tồn tại. Bên trong chứa nhiều quả, quả có nhiều cạnh.
Bạch hoa xà thiệt thảo
Cây thuốc có dược tính cao đặc điểm lá rất nháp, cứng.

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Toàn bộ phận của cây: thân, cành, lá được sử dụng làm thuốc.

Khai thác, chế biên và bảo quản

 • Cây được khai thác vào mùa hè và đầu thu.
 • Sau khi khai thác, cây được nhặt bỏ lá già, dập nát rồi đem rửa sạch.
 • Chúng ta có thể băm nhỏ khoảng 5-6cm rồi phơi khô.
 • Thuốc khô cho vào túi nilon buộc kỹ đem cất để sử dụng hàng ngày.
Bạch hoa xà thiệt thảo được khai thác trong tự nhiên tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Bạch hoa xà thiệt thảo được khai thác trong tự nhiên tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Chúng ta rửa sạch cây thuốc rồi phơi khô cả cây cũng được.
Chúng ta rửa sạch cây thuốc rồi phơi khô cả cây cũng được.
chế biến cây thuốc
Cây thuốc được khai thác vào mùa hè, đầu thu, phơi khô để sử dụng.

Phân bố và nơi sống

Phân bố

Người ta tìm thấy bạch hoa xà thiệt thảo phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Srilanca, Malaysia, Thái Lan, Vân Nam – Trung Quốc.

Nơi sống

Ở Việt Nam, người ta cũng tìm thấy nhiều cây thuốc này mọc hoang ở cả 3 miền: Bắc – Trung – Nam. Nhưng theo nghiên cứu, cây thuốc này có giá trị dược liệu cao nhất, tốt nhất là ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang. Cây thuốc này rất nổi tiếng ở vùng Yên Minh – Hà Giang, nó còn được gọi với tên là: “Cây Bà Thót”.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây ưa ẩm, ưa ánh sáng. Chúng mọc thành từng đám ở những bãi đất hoang. Chúng ta rất dễ bắt gặp chúng ở những gò đất cao, đất ven ruộng

Cây con được mọc từ hạt vào mùa xuân hoặc đầu hè. Chúng phát triển rộ khoảng 3-4 tháng rồi lại lụi đi. Cứ thế rồi phát triển sinh tồn.

Trước đây, chúng ta rất dễ kiếm được cây thuốc này. Nhưng ngày nay, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng nhiều và khai thác quá nhiều, nên cây càng ngày càng hiếm. Nguồn thuốc hiện nay trên thị trường 100% vẫn được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên.

Bạch hoa xà thiệt thảo thường mọc hoang ở các bãi đất, bờ ruộng.
Bạch hoa xà thiệt thảo thường mọc hoang ở các bãi đất, bờ ruộng.

Cách chọn cây bạch hoa xà thiệt thảo tốt có dược chất cao

Theo như mình được biết, cây lưỡi rắn được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp địa bàn cả nước ta. Những cây được tìm thấy đa số là loại có lá nhỏ dài, hoa trắng mọc thành chùm, có cuống dài. Mình có hỏi một số bác sĩ đông y Trung Quốc về loại này. Họ nói là loại này uống đắng, dược tính không cao, khả năng điều trị bệnh kém.

Bạch hoa xà thiệt thảo lá nhỏ, hoa trắng có cuống uống đắng, dược chất thấp.
Bạch hoa xà thiệt thảo lá nhỏ, hoa trắng có cuống uống đắng, dược chất thấp.

Các bác sĩ đông y Trung Quốc có chỉ cho cách chọn bạch hoa xà thiệt thảo có dược tính tốt như sau. Đây mới đúng là loại Đông y Trung Quốc sử dụng, loại này bệnh nhân Thót đã uống khi bị bệnh. Các bác sĩ nói, loại này uống không bị đắng, ngọt, dễ uống. Qua quá trình phân tích, thì các nhà khoa học nhận thấy hợp chất ức chế tế bào ung thư cao hơn hẳn.

 • Cây thân bò, các đốt cây có khả năng mọc rễ để bò trên mặt đất.
 • Chọn loại cây có bản lá to, cứng, đầu lá nhọn.
 • Hoa mọc thành chùm trên các kẽ lá. Hoa cứng, mọc từng cụm như kiểu quả ké đầu ngựa. Đặc biệt, hoa không có cuống và có màu xanh.
Hình ảnh thực tế cây bà Thót mọc tại Du Già - Yên Minh, Hà Giang.
Hình ảnh thực tế cây bà Thót mọc tại Du Già – Yên Minh, Hà Giang.
Bạch hoa xà thiệt thảo loại lá to, cứng, đầu nhọn. Hoa màu xanh không cuống, mọc chùm ở kẽ lá lá loại tốt.
Bạch hoa xà thiệt thảo loại lá to, cứng, đầu nhọn. Hoa màu xanh không cuống, mọc chùm ở kẽ lá lá loại tốt.

Sự tích “Cây Bà Thót”

Cây thuốc có tên là cây bà Thót bởi vì: Bà Thót tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thót sống tại Tổ 2, thị trấn Yến Minh, huyện Yên Minh, Hà Giang. Bà là một bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư máu, ung thư gan, ung thư tụy giai đoạn cuối. Bà Thót đã đi chữa trị tại bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, huyết học Trung Ương, K3 Tân Triều nhưng đều bị trả về vì bệnh tình quá nặng, vô phương cứu chữa.

Sau khi bệnh viện trả về lo hậu sự, người nhà bà Thót đã lấy cây bạch hoa xà thiệt thảo và 1 số thảo dược khác sắc nước cho uống và qua khỏi. Hiện nay, bà vẫn đang sống khỏe mạnh và là minh chứng sống cho sự kỳ diệu của cây thuốc. Sau đó, bà đã mách cho nhiều người dân Yên Minh – Hà Giang sử dụng cây thuốc, bài thuốc này để chữa trị ung thư. Kết quả rất nhiều người được cứu chữa như một phép màu. Từ đó, để cám ơn tấm lòng của bà, người dân Yên Minh đã gọi bạch hoa xà thiệt thảo với tên dân giã là “Cây Bà Thót”.

Bà Thót vào điều trị tại BV Bạch Mai, Việt Đức, Viện huyết học TW, K3 Tân Triều đều bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối.
Bà Thót vào điều trị tại BV Bạch Mai, Việt Đức, Viện huyết học TW, K3 Tân Triều đều bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối.
Bụng chướng không tiêu, người vàng như nghệ
Bụng chướng không tiêu, người vàng như nghệ
Tay bà Thót sưng phù khắp cơ thể.
Tay bà Thót sưng phù khắp cơ thể.
Bà Thót chữa ung thư
Bà Thót sau khi các bác sĩ trả về để gia đình lo hậu sự. Bà đã uống nước sắc cây bạch hoa xà thiệt thảo và các vị thuốc, bà đã qua khỏi. Hiện nay sống khỏe mạnh tại Thị trấn Yên Minh – Hà Giang.

Thành phần dược lý trong bạch hoa xà thiệt thảo

Qua các kết quả nghiên cứu về bạch hoa xà thiệt thảo. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong đó có các chất như asperulosid; scandosid methyl ester; p-coumaroylscardosid methyl ester; feruscandosid methyl ester, acid asperulosidic, deacetyl- asperulosidic, oleanolic; p-coumaric; stigmastatrienol; b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside.

Những nghiên cứu y học hiện đại gần đây đã phân lập được 171 hợp chất từ vị thuốc này, bao gồm: 32 iridoid, 26 flavonoid, 24 anthraquinone, 26 phenolic và các dẫn xuất của chúng, 50 loại dầu dễ bay hơi và 13 hợp chất khác. Trong đó, anthraquinone, flavonoid và terpenoid chiếm phần lớn.

Công dụng của bạch hoa xà thiệt thảo theo Y học cổ truyền

Tính vị, quy kinh

 • Cây thuốc có vị ngọt, đắng, tính mát.
 • Thuốc có tác dụng quy vào các kinh Tiểu trường, Đại Trường, tâm, can, vị.
cây thuốc được băm ngăn 5-6cm phơi khô
Khi phơi khô, lá và hoa của cây thuốc nhìn vẫn rất rõ để nhận biết.

Tác dụng

Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng, lợi niệu, lợi thấp, tiêu ung, tán kết, Khu Phong…

Ở Trung Quốc, bạch hoa xà thiệt thảo được dùng làm thuốc chống viêm, chữa phế nhiệt, hen suyễn, viêm họng, viêm amidan, viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu.

Ở Ấn Độ, bạch hoa xà thiệt thảo là thuốc chữa bệnh về gan mật, vàng da, sốt, lậu, máu xấu.

Ở nước ta, từ thời Tuệ Tĩnh, bạch hoa xà thiệt thảo đã được sử dụng để chữa rắn cắn, sởi đậu. Chúng ta có thể sử dụng dùng đắp bên ngoài chữa vết thương, rắn cắn, côn trùng đốt, đau lưng, đau khớp. Còn dùng điều trị bổ trợ cho ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư gan,…

Công dụng của bạch hoa xà thiệt thảo theo Y học hiện đại

Tác dụng dược lý

Bằng các thí nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã nhận thấy:

 • Thí nghiệm trên ống kính, bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế mạnh tế bào ung thư lympho, tế bào ung thư bạch cầu hạt và bạch cầu đơn nhân. Với nồng độ 0.5 – 1g chất/ml có tác dụng ức chế tế bào Ehrlich và tế bào carcinom
 • Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tác dụng ức chế hiện tượng gây đột biến do aflatoxin BI tạo nên, khi dùng chủng vi khuẩn Salmonella typhymurium TA 100 làm thí nghiệm. Thuốc còn có tác dụng kích thích sự tăng sinh của tế bào lách chuột ở những thí nghiệm trên ống kính. Từ đó, các nhà khoa học còn kết luận cây thuốc có khả năng điều hòa miễn dịch.
 • Về tác dụng chống viêm: Nước sắc bạch hoa xà thiệt thảo tăng cường khả năng thực bào của hệ thống mô lưới – nội mô (reticulo endomethelium) và của tế bào bạch cầu.
 • Về độc tính cấp trên chuột nhắt trắng, bằng đường tiêm xoang bụng. Cao chiết từ bạch hoa xà thiệt thảo có LD50 bằng 104g/kg quy thành dược liệu.
Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng điều trị ung thư rất tích cực, đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.
Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng điều trị ung thư rất tích cực, đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Tác dụng chữa bệnh của bạch hoa xà thiệt thảo

Qua các thí nghiệm cho ta thấy. Bạch hoa xà thiệt thảo có rất nhiều tác dụng tốt đối với một số bệnh lý ở người, đặc biệt là chống ung thư. Dưới đây là một số tác dụng tốt của cây thuốc đem lại:

Tác dụng chống ung thư của bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quan trọng trong Y học cổ truyền để điều trị các loại ung thư khác nhau như: ung thư đại trực tràng, ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, đa u tủy,…

Cây thuốc có tính năng ức chế quá trình sản sinh phân chia của hạch tế bào ung thư và điều này làm cho tế bào ung thư hoại tử. Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều hợp chất như iridoid, anthraquinone, stigmasterol, alkaloid, flavonoid… Các hợp chất có trong cây thuốc này giúp ngăn chặn tín hiệu Sonic hedge, điều chỉnh đường truyền tín hiệu tăng trưởng khối u, ức chế sự tăng sinh khối u, thúc đẩy quá trình chết tế bào.

Khi sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo để điều trị ung thư, ta nên kết hợp với các vị thuốc: bán chi liên, xạ đen. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh phải thường xuyên sử dụng tam thất để tăng khả năng sản sinh hồng cầu trong máu. Từ đó, cơ thể mới khỏe mạnh để chống chọi lại với bệnh tật.

==>>Bài viết hữu ích: Bán chi liên: Đặc điểm, công dụng và các bài thuốc điều trị thần kỳ.

Tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u

Trong cây thuốc có chất in vitro khá cao. Đây là chất có khả năng ức chế bạch cầu tăng cấp và tế bào bạch cầu viêm cấp. Từ đó sẽ ngăn lại sự phát triển của của khối u trong cơ thể.

Tác dụng kháng khuẩn

Qua thực nghiệm, các nhà khoa học khi chiết xuất ở nồng độ cao. Bạch hoa xà thiệt thảo có thể ức chế được trực khuẩn mủ xanh và trực khuẩn thương hàn. Cây thuốc có thể ức chế đối với tụ cầu khuẩn và tụ cầu vàng.

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Theo kết quả nghiên cứu, flavonoid có trong bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thúc đẩy tăng sinh dòng tế bào bạch cầu giúp điều hòa hệ miễn dịch. Giúp nâng cao hoạt lực của các tế bào lympho B và lympho T. Đây là các tế bào có chức năng tiêu diệt các yếu tố gây hại khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời thảo dược này còn làm tăng cường đại thực bào.

Tác dụng chống oxy hóa

Các flavonoid và iridoid có trong bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống oxy hóa mạnh trong việc bảo vệ tế bào gan và chống oxy hóa tế bào. 

Tác dụng kháng viêm

Các nhà khoa học thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy: các flavonoid và iridoid chiết xuất từ bạch hoa xà thiệt thảo cho thấy tác dụng ức chế hoạt động của các cytokine gây viêm và các phản ứng oxy hóa khử. Do vậy, tác dụng kháng viêm của cây thuốc được đánh giá rất cao.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng tăng cường chức năng vỏ thượng thận rất tốt.

Giải độc và chữa bệnh về gan

Nghiên cứu thuộc viện Y học Hồ Nam số 2 trên 72 người bị viêm gan cấp tính thể hoàng đản cho thấy, 100% người bệnh nhận được tác dụng và 45 người khỏi bệnh sau khi sử dụng thuốc kết hợp một số thảo dược khác.

Ức chế sản sinh tinh dịch: Kiểm nghiệm trên 102 nam giới sử dụng cây thuốc. Kết quả: trong 3 tuần cho thấy, 77% người sử dụng suy giảm tinh trùng từ 1/3 – 1/10 so với trước khi dùng thảo dược. Vì vậy, đối với những nam giới khi sử dụng phải hết sức chú ý.

Chữa rắn cắn

Để giải nọc độc của rắn. Ta có thể tiêm trực tiếp chiết xuất của cây thuốc. Kết hợp giã nát cây thuốc rồi đắp trực tiếp lên vết rắn cắn. Đối với các loại rắn độc, chúng ta tốt nhất là đến các cơ sở y tế để chữa trị sẽ an toàn.

Bảo vệ thần kinh

Trong một nghiên cứu các hợp chất bảo vệ thần kinh từ cây thuốc cho thấy 5 hợp chất flavonoid và 4 hợp chất iridoid có trong vị thuốc này có hoạt động bảo vệ thần kinh quan trọng trong mô hình nuôi cấy tế bào vỏ não của chuột.

Kiêng kỵ khi sử dụng

 • Phụ nữ mang thai thận trọng khi sử dụng.
 • Nam giới chú ý khi sử dụng vì cây thuốc có thể làm yếu sinh lý.

Lời kết về cây thuốc quý bạch hoa xà thiệt thảo

Trong bài viết trên, Dược liệu tây bắc đã tóm tắt một số thông tin về cây thuốc bạch hoa xà thiệt thảo. Đây là một cây thuốc quý có nhiều công dụng, đặc biệt trong điều trị bệnh Ung thư. Nếu các bạn thấy thì hãy lấy về rửa sạch, phơi khô để dự trữ làm thuốc khi cần. Đối với cây thuốc này, chúng ta có thể phối với nhiều vị thuốc khác để có các bài thuốc điều trị các bệnh nan y hiệu quả.

“Có bệnh thì vái tứ phương”, “Còn nước còn tát”. Để điều trị ung thư có hiệu quả tốt, người bệnh và người nhà phải thực sự vững tâm và có hiểu biết. Sử dụng cây thuốc bạch hoa xà thiệt thảo và các vị thuốc, kết hợp với y học hiện đại đem lại hiệu quả rất cao trong quá trình điều trị. Đây là một quá trình dài, gian nan và vất vả. Chúng ta phải luôn hi vọng chúng ta sẽ chiến thắng ung thư.

Bạn cần tư vấn thêm về cây thuốc quý này, có thể liên hệ trực tiếp với tôi theo SDT: 0913072662-0962838396. Tôi sẽ giúp bạn bằng tất cả kiến thức mình.

Nếu các bạn thấy bài viết hay, hữu ích cho mọi người. Các bạn hãy share bài viết để có thể cứu giúp được nhiều người mắc bệnh hơn nhé. Hãy lan tỏa sự yêu thương.

==>>Kính mời các bạn đọc phần 2: 8 bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ cây bạch hoa xà thiệt thảo.

2 bình luận về “Bạch hoa xà thiệt thảo – Tiên dược quý điều trị ung thư giai đoạn cuối cực kỳ hiệu quả”

 1. Năm 2016, mẹ mình cũng bị ung thư gan giai đoạn cuối. Trước mẹ mình bị sỏi mật và cắt mất 1 phần của mật. Từ đó tuyến tụy của mẹ mình bị ảnh hưởng rất nhiều. Gan gần như không bài tiết được. Mẹ mình cũng bị vàng hết người như cô ở trong ảnh kia. Mình làm bên xuất khẩu quế, hồi nên cũng biết 1 số người Trung Quốc. Mình có nhờ họ lấy thuốc chữa bệnh cho mẹ mình và họ gửi về cho mình cây thuốc y hệt cây này (gói thuốc có 2 loại cây, 1 cây mình không biết cây gì). Mẹ mình uống lúc 10h sáng thì hơn 11h đi giải được, và 2 tuần sau bà dần dần hồi phục. Hôm nay, vô tình đọc được bài về cây thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo này làm mình lại nhớ lại những ngày cả gia đình vất vả đi tìm thuốc để cứu mẹ. Nhà bạn nào không may mắn mà bị ung thư, có thể lấy cây này sắc uống cũng rất tốt đó ạ. Mình là người đã từng chứng kiến mẹ mình khỏi bệnh.

  Trả lời
 2. Mình đã chứng kiến người thật việc thật về tác dụng của cây thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo trong việc điều trị ung thư giai đoạn cuối
  Không ai nghĩ một người đã từng bị K bệnh viện trả về mà giờ đây bà lại khoẻ mạnh và sinh hoạt như một người bình thường. Thực sự là một điều kỳ diệu!
  Trước đây mình cũng không biết nhiều về loại cây này, hôm nay may quá, đọc được bài viết hữu ích. Cám ơn người viết có tâm để lan toả nhiều điều quý giá cho mọi người !

  Trả lời

Viết một bình luận